Roadmap: ประโยชน์ใช้สอย FINIX Overview

ในบทความนี้จะพูดถึง Roadmap แผนระยะยาวของประโยชน์ใช้สอยเหรียญ FINIX ซึ่งประกอบไปด้วยเหตุผลและกระบวนการคิดวิเคราะห์เพื่อไปให้ถึง milestone ต่าง ๆ สำหรับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

ถัดไปจึงจะเล่าภาพรวมในมุมกว้างในหัวข้อที่ Definix กำลังเร่งทำให้สำเร็จ เป้าหมายที่ครอบคลุมในไตรมาสสุดท้ายปีนี้ และแผนการพัฒนาในอนาคต จึงถูกแบ่งออกเป็นสามช่วงดังนี้: เป้าหมายใน Q4 (Achieving in Q4) แผนการอันใกล้ (Near Range Plan) และ แผนพัฒนาระบบในอนาคต (Future Product Development)

เป้าหมายใน Q4 (Achieving in Q4)

  • Long-term Stake และ vFINIX

แผนการอันใกล้ (Near Range Plan)

  • การร่วมมือกับพันธมิตรและ NFT

แผนพัฒนาระบบในอนาคต Future Product Development

  • Definix บน Ethereum Layer 2

Long-term Stake และ vFINIX

พูลใหม่ที่จะให้บริการนี้เป็นแบบฝากระยะยาวหรือ Long-term stake เพื่อเป็นพูลพิเศษในการรับผลตอบแทนเป็น vFINIX กล่าวคือ Long-term pool นี้เป็นอีกกลไกสำคัญและเป็นช่องทางเดียวที่ผู้ใช้งานจะสามารถรับ vFINIX ได้ที่นี่เท่านั้น

ความสำคัญของพูลนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้เป็นสิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือ FINIX เท่านั้นและส่งเสริมให้แพลตฟอร์ม Definix เข้าสู่การเป็นแพลตฟอร์ม decentralized ที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือระยะเวลาของการ stake ระยะยาวจะมีผลต่อตัวคูณ หากฝากในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้นก็จะยิ่งมีสิทธิ์ได้รับ vFINIX มากขึ้น และสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือ long-term stake พูลนี้เป็นพูลแบบเดียวกันกับพูลทั่วไปนั่นคือมี APR ให้กับผู้ลงทุนในกองอีกด้วย

และการประมาณการณ์เปิดใช้งานพูลนี้จะมาในช่วงปลายตุลาคมปี 2564 นี้

ประโยชน์ของการครอบครอง vFINIX

การมี vFINIX ไว้กับตัวจะมอบสิทธิพิเศษที่สามารถใช้ได้ภายใน Definix เพียงเท่านั้น เมื่อได้รับ vFINIX จะสามารถนำมาใช้เป็น

  • ส่วนลดค่าธรรมเนียมสำหรับใช้ Rebalancing Farm

เปิดตัวฟีเจอร์ Rebalancing Farm บน BSC

อีกหนึ่งความภูมิใจที่ทำให้แพลตฟอร์ม Definix มีความพิเศษแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นคือฟีเจอร์ Rebalancing Farm ซึ่งปัจจุบันมีอยู่บนระบบของ Klaytn เชน และคาดการว่าจะสามารถให้บริการฟีเจอร์นี้ได้บน Binance Smart Chain สำหรับผู้ใช้งานบนเครือข่ายได้อย่างทั่วถึงในเดือน พฤศจิกายน 2564

Rebalancing Farm เป็นฟีเจอร์สำเร็จรูปในการให้บริการจัดการสินทรัพย์คริปโตโดยนำกลยุทธ์ที่ใช้อย่างแพร่หลายในตลาดหุ้นมาปรับใช้สำหรับคริปโตนั่นคือ Rebalancing Strategy

ความพิเศษของฟาร์มนี้คือการซื้อ-ขายสินทรัพย์ตามกลไกที่ปรับไว้โดยจะขายสินทรัพย์ที่มีค่าปริมาณมากและนำเงินนั้นมาช้อนสินทรัพย์ที่มีค่าปริมาณน้อยในกอง ส่งผลให้ผู้ใช้ได้รับการปรับพอร์ตอย่างสม่ำเสมอ จัดการความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสการซื้อขายที่ควรจะได้รับ

ฟีเจอร์เพิ่มเติมบน Rebalancing Farm-BSC

จึงเป็นเรื่องที่ทีมงานมีความยินดีที่จะให้บริการ Rebalancing Farm บนเครือข่าย Binance Smart Chain อีกหนึ่งเรื่องและคาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ได้ในเดือนพฤศจิกายน 2664 ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ได้อย่างแน่นอน.

อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือฟีเจอร์ที่พัฒนามาจาก Rebalancing Farm เวอร์ชั่นเก่าคือเพิ่มปุ่มกด Harvest เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกับ APR และผลตอบแทนที่ตัวเองได้รับได้ด้วยตัวเอง ซึ่งในเวอร์ชั่นแรกผลตอบแทนเหล่านี้จะถูก auto-compound กลับไปอัตโนมัติ

การร่วมมือกับพันธมิตรและ NFT

SIX Network มีแผนการขยับขยายการร่วมมือกับพันธมิตรในหลาย ๆ สายเพื่อการประยุคต์ใช้งานสินทรัพย์ของเราได้หลากหลายยิ่งขึ้น หนึ่งในพันธมิตรที่จะมาในเร็ว ๆ นี้คือ Velo Labs Technology และการมาเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มสภาพคล่องบน Definix อย่างเหรียญ VELO

อีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังมาแรงอย่าง NFT โดยมีพันธมิตรชิดใกล้อย่าง Ookbee ที่จะประสานให้ Definix เข้าถึงอีกมุมของ NFT เพิ่มขยายขอบเขตของระบบนิเวศ

NFT จะมาเป็นส่วนต่อเติมขยายผลในการลงทุน NFT จะไม่ใช่แค่มีไว่เพื่อครอบครองแต่ยังนำมาใช้บนแพลตฟอร์มได้ในการเพิ่มโอกาส Yield Rate ให้มากขึ้นและยังมี NFT พิเศษสำหรับผู้ถือ vFINIX ด้วย

สิทธิลงคะแนนเสียง Governance Voting

อีกหนึ่งองค์ประกอบของการเป็น DeFi แบบกระจายศูนย์ได้อย่างเต็มรูป นั่นคือการให้สิทธิลงคะแนนเสียงสำหรับผู้ถือ vFINIX สามารถลงคะแนนในการโหวต FINIX emission rate การเลือกคู่เหรียญใหม่ การเลือกสินทรัพย์สำหรับกอง rebalancing และอีกมากมายที่จะมาในอนาคต

Definix บน Ethereum เลเยอร์ 2

Definix กำลังวางแผนที่จะปรับใช้ definix.com บน Ethereum เลเยอร์ 2 หลังจากบรรลุเป้าหมายในไตรมาสที่ผ่านมา และในการเปิดตัว Definix บน Ethereum เลเยอร์ 2 จะเป็นการปลดปล่อยศักยภาพที่แท้จริงของการจัดการกองทุนให้กับนักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในแพลตฟอร์ม Definix

ผู้ใช้ยังสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ จากทั่วโลก ด้วยบล็อกเชนที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงสุดอย่าง Ethereum จะเป็นตัวขับเคลื่อนที่มีศักยภาพในการเพิ่ม TVL และเพิ่มสภาพคล่องในแพลตฟอร์ม Definix อีกด้วย

User Generated Farm

ในแพลตฟอร์มการลงทุนของเราจะเปิดให้ทุก ๆ คนที่มีประสบการณ์ในการเทรดเหรียญคริปโต สามารถเข้ามาสร้าง Farm คริปโตของตนเองได้ ระหว่างขั้นตอนการสร้าง Farm พวกเขาต้องระบุโทเค็นในการเทรด กลยุทธในการ Farm และค่าธรรมเนียมในการ Farm (performance fee/fund management fee)

ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกระบุใน Smart Contract บน Blockchain ผู้จัดการ Farm ต้องปฏิบัติตามกฏที่ระบุไว้เบื้องต้น และพวกเขาจะไม่สามารถโอนย้ายเงินออกไปแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ นอกจากนำมาเทรดในแพลตฟอร์มของเรา

Farm ที่สร้างโดยผู้จัดการฟาร์มจะเปิดเผยเป็นสาธารณะบนแพลตฟอร์ม Definix และเปิดโอกาสให้นักลงทุนเลือกลงทุนด้วยตนเอง

พวกเขาสามารถเริ่มต้นด้วยเงินเพียงเล็กน้อยและแสดงผลงานที่ผ่านมาเพื่อดึงดูดนักลงทุนให้ลงทุนใน Farm ของตน เมื่อสร้าง Farm แล้วนักลงทุนสามารถลงทุนและสามารถแลกเปลี่ยนเงินคืนได้ตลอดเวลา

ด้วยการเติบโตของแพลตฟอร์ม Definix บนเครือข่ายอื่น ๆ สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้จัดการ Farm ทุกคนมีทางเลือกมากขึ้นในการสร้าง Farm และยังดึงดูดนักลงทุนมากขึ้นอีกด้วย

เข้าร่วมกับสถาบันการเงิน

ข้อสุดท้ายใน milestone นี้ Definix มีความตั้งใจอยากเผยแพร่และประยุกต์การใช้งานได้อย่างไม่มีขีดจำกัดจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอีกหนึ่งอย่างในการเข้าร่วมเป็นหนึ่งกับสถาบันการเงินที่มีในปัจจุบัน การมีจุดแข็งที่ต่างกันก็จะสามารถสร้างสรรค์ให้แพลตฟอร์มต่อยอดขึ้นไปและเป็นประโยชน์ให้กับผู้ใช้งาน

บทสรุป

ท่ามกลางระยะเวลาที่บีบคั้นเพื่อการพัฒนาระบบที่ยั่งยืน ทีมงาน Definix หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้บริการระบบของทุก ๆ ช่วงใน Milestone ออกมาดีที่สุด อีกทั้งความซับซ้อนและรายละเอียดสำคัญ ๆ จะมีมาอธิบายเพิ่มในช่วงวันเปิดให้บริการถัด ๆ ไป

อย่างไรแล้วมีอีกมากที่อยากให้ทุกคนได้ติดตาม และคุณสามารถติดตามข่าวสารจากเราได้ทุกช่องทางด้านล่างนี้

SIX Network: https://six.network/

Telegram: https://t.me/SIXnetwork(International), https://t.me/SIXnetworkTH (Thai group)

Definix Facebook Page: https://www.facebook.com/definixofficial

Definix Twitter: https://twitter.com/DefinixOfficial

The ultimate DeFi protocol for investors make the most from the crypto assets.

The ultimate DeFi protocol for investors make the most from the crypto assets.